2020: เมื่อ Online Marketing กลายเป็นทางรอด ไม่ใช่แค่ทางเลือก

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างจนหลายธุรกิจได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และทำให้พฤติกรรมในการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป ลดการเดินทางออกจากบ้านเปลี่ยนมาเป็นการสั่งสินค้าและอาหารผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น

เมื่อคนเดินทางออกจากบ้านน้อยลง หรือจำเป็นต้องปิดหน้าร้านเนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน หลายธุรกิจต่างเริ่มปรับตัวและให้ความสำคัญในด้านออนไลน์มากขึ้น อย่างเช่นการเรียนการสอน ก็ปรับมาเป็นสอนแบบออนไลน์ ฟิตเนสต่าง ๆ ที่ต้องปิด ก็ปรับมาเป็นการสอนออนไลน์แทน หรืออย่างธุรกิจโรงแรมที่มีแขกมาพักน้อยลง ก็ปรับตัวมาขายอาหารโรงแรมแบบ Delivery เพื่อความอยู่รอด

จึงทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่า หากธุรกิจของคุณยังโฟกัสแค่การโปรโมทแบบออฟไลน์และมีเพียงหน้าร้าน คงอาจไม่เพียงพอกับสำหรับการรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

แต่สุดท้ายแล้วเมื่อช่องทางออนไลน์กลายมาเป็นช่องทางหลักในการเชื่อมต่อระหว่างธุรกิจกับลูกค้า แล้วเราจะสามารถเอาชนะคู่แข่งที่ปรับตัวมาเหมือนกันได้อย่างไร?

ช่องทางออนไลน์ของคุณพร้อมแล้วหรือยัง?

สร้างช่องทางต่าง ๆ ให้พร้อม เริ่มต้นจากคอนเทนต์ที่มีคุณภาพที่สามารถทำให้กลุ่มเป้าหมายของเราสนใจ หรือแก้ไข Pain point ของพวกเขาได้

กลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร?

คุณควรทราบว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร และวิเคราะห์ว่าการที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นควรใช้ช่องทางใด ใช้แค่ Facebook อย่างเดียวได้ไหม? หรือมีแค่ Website เพียงพอแล้วหรือเปล่า?

วิเคราะห์และเปรียบเทียบกับคู่แข่ง

บางครั้งคู่แข่งของเราก็คือครูที่ดี สำรวจและวิเคราะห์คู่แข่งว่าเขาทำการตลาดช่องทางไหนบ้าง ทำคอนเทนต์แบบไหนได้ผลดีหรือแบบไหนไม่ค่อยได้ผลแล้วนำมาปรับใช้

ดังนั้นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธุรกิจต่าง ๆ ในสถานการณ์ในปัจจุบัน อาจเป็นโอกาสให้หลาย ๆ ธุรกิจที่ปรับตัวได้ สามารถเติบโตและค้นพบกับแนวทางใหม่หรือกลุ่มลูกค้าใหม่จากวิกฤตในครั้งนี้

แล้วเราจะผ่านวิกฤตการณ์นี้ไปด้วยกันครับ

Digital Marketing
Online Marketing

© 2018 Birthmarkth.com all rights reserved.