รับมืออย่างไรกับ ‘ภาวะหมดไฟ’ เมื่อต้อง Work from Home

ทั้งที่ทำงานอยู่บ้านแสนจะสบาย แต่ทำไมถึงรู้สึกว่ายิ่งทำก็ยิ่งแย่ ยิ่งทำก็ยิ่งเหนื่อย ลองมาตรวจเช็กตัวเองหน่อยไหมว่าคุณกำลังอยู่ในภาวะ Burnout หรือหมดไฟในการทำงานอยู่หรือเปล่า?
● รู้สึกหมดพลัง เหนื่อยล้า
● มีทัศนคติด้านลบต่องาน
● ประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง
● อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย
● มีความรู้สึกอยากลาออกอยู่บ่อยครั้ง
● สุขภาพย่ำแย่ เช่น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร

เมื่อลองสังเกตตัวเองเรียบร้อยแล้ว หากตรงกับอาการของคุณมากกว่า 3 ข้อแล้วล่ะก็ “คุณควรต้องเริ่มจุดไฟให้ตัวเองใหม่แล้วแหละ”

‘หมดไฟ’ แต่ยัง ‘ไม่หมดใจ’ | วิธีเติมไฟให้กลับมาลุกโชนอีกครั้ง

1 | ปรับเวลา “สร้างความบาลานซ์ระหว่างชีวิตและการทำงาน”

Work from Home ยังมีหลาย ๆ คนที่นำเวลาชีวิตส่วนตัวมาปะปนกับเวลางาน จนทำให้ชีวิตขาดความสมดุล ลองแบ่งตารางเวลาการทำงานให้เหมือนตอนที่คุณทำงานอยู่ในออฟฟิศ มีเวลาเข้า-ออก พักเบรก และพักทานข้าวที่ชัดเจน ส่วนเวลาชีวิตแบ่งไว้สำหรับการออกกำลังกาย ทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเวลาสำหรับนอนหลับพักผ่อน “เมื่อเวลาชีวิตถูกแบ่งออกจากงานอย่างชัดเจน คุณจะมีความสุขขึ้น”

2 | ปรับมุมมอง “เปลี่ยนทัศนคติจากการมองโลกที่กว้างขึ้น”

แค่แบกความเครียดจากงานก็แย่พออยู่แล้ว แต่ยังต้องทำงานอยู่ในบ้านกับสถานที่เดิม ๆ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกอุดอู้อยู่กับความคิดของตัวเองมากเกินไป ลองปรับมุมมองใหม่ หาเรื่องราวใหม่ ๆ เปิดโลกความคิดให้กว้างขึ้นพร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้มีไฟในการทำงานยิ่งขึ้น อย่างเช่นการอ่านหนังสือ บทความดี ๆ ดูหนัง รวมถึงการพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคนอื่น ๆ

3 | ปรับโฟกัส “จัดลำดับความสำคัญของงาน”

งานเยอะอย่าเพิ่งถอนหายใจ ปรับโฟกัสงานใหม่ให้น่าสนุกขึ้นโดยการจดลิสต์งานทั้งหมดก่อนเริ่ม จากนั้นจัดลำดับความสำคัญว่างานไหนควรทำให้เสร็จก่อน แล้วกำหนดเป้าหมายว่าใน 1 วันจะต้องทำงานชิ้นไหนและต้องทำเสร็จเมื่อไหร่บ้าง การมองเห็นภาพรวมของงานทั้งหมดจะช่วยให้คุณมีกำลังใจที่จะทำงานให้สำเร็จได้

4 | ปรับบรรยากาศ “สร้างแรงบันดาลใจด้วยสิ่งแวดล้อมดี ๆ”

และสิ่งสุดท้ายที่อยากให้คุณทำคือ ‘สร้างความแตกต่างระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัว’ โดยการปรับเปลี่ยนบรรยากาศ แบ่งโซนทำงานที่ชัดเจน คำนึงถึงความสะดวกในการนั่งทำงาน, แสงสว่างที่เพียงพอ, อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อน ไม่เย็นจนเกินไป, จัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ครบ และอย่าลืมตกแต่งด้วยต้นไม้เล็ก ๆ เพิ่มพื้นที่สีเขียวสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียดจากการทำงานได้

Covid-19

© 2018 Birthmarkth.com all rights reserved.