เปิดสรุป 5 เทรนด์ผู้บริโภคในประเทศไทย จาก Google ประเทศไทย | Year in Search Thailand: Insights for Brands Report 2020

เมื่อการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ทำให้การใช้งาน ความต้องการ ความคาดหวังต่าง ๆ ของผู้บริโภคมีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งหลายกิจกรรมของผู้บริโภคบน Google และ Youtube ได้สะท้อนความสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่ทำให้ธุรกิจสามารถเข้าใจพฤติกรรรม ความต้องการของลูกค้าได้ง่ายขึ้น

โดย Google ประเทศไทย ได้จัดทำรายงาน Year in Search Thailand: Insights for Brands Report 2020 เพื่อเจาะลึกพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ของผู้บริโภคชาวไทยผ่าน Google และ YouTube เผยให้เห็น “5 เทรนด์ของผู้บริโภคไทย” ที่จะช่วยเป็นแนวทางเพิ่มโอกาสทองให้กับธุรกิจนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้กับผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สรุป 5 เทรนด์ผู้บริโภคไทย มีดังนี้
● Beyond the Metros: เศรษฐกิจดิจิทัลไม่ได้อยู่แค่ในหัวเมือง
● On-demand Economy: ผู้บริโภคนิยมบริการที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างทันท่วงที
● The Omnichannel Experience: การเข้าถึงลูกค้าทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์
● Going Cashless: สังคมไร้เงินสด
● Conscious Consumption: การใช้จ่ายอย่างมีจิตสำนึก

1 | Beyond the Metros: เศรษฐกิจดิจิทัลไม่ได้อยู่แค่ในหัวเมือง

ถึงแม้ที่ผ่านมาการใช้จ่ายบนโลกออนไลน์จะมาจากประชากรในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมากกว่าประชากรในต่างจังหวัด แต่มูลค่าการใช้จ่ายบนอินเทอร์เน็ตของผู้บริโภคต่างจังหวัดเติบโตเร็วกว่าโดยรวมถึงสองเท่า

โดยสิ่งที่ผู้บริโภคไทยมองหาคือ
● หัวเมือง: แสวงหาความสะดวกสบายที่เพิ่มมากขึ้นและคุณค่าที่มาจากประสบการณ์
● นอกหัวเมือง: ค้นหาผลิตภัณฑ์และบริการที่ไม่เคยเข้าถึงได้ก่อนหน้านี้

2 | On-demand Economy: ผู้บริโภคนิยมบริการที่ตอบสนองความต้องการได้อย่างทันท่วงที

ทุกวันนี้ความคาดหวังของผู้บริโภคเพิ่มสูงขึ้น โดยคาดหวังในเรื่องของความสะดวกสบายทั้งในด้านการติดต่อและธุรกรรม ซึ่งในความหมายของคำว่า “สะดวกสบาย” ไม่ใช่เพียงหมายถึงความรวดเร็วแต่ต้องสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างทันท่วงทีรวมถึงราคาที่สามารถจับต้องได้

นอกจากนี้การค้นหาของผู้บริโภคชาวไทยยังมีความเฉพาะตัวและซับซ้อนมากขึ้น เพื่อให้สามารถเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้ลึกยิ่งขึ้นไปอีก

3 | The Omnichannel Experience: การเข้าถึงลูกค้าทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์

Omnichannel หรือการเข้าถึงลูกค้าทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ ทำให้ประสบการณ์การซื้อของของผู้บริโภคราบรื่น และเมื่อธุรกิจกับผู้บริโภคมีช่องทางติดต่อกันมากขึ้น จึงส่งผลให้เกิดพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หลากหลายมิติและซับซ้อนขึ้นกว่าเดิม เช่น การใช้ Google Search ขณะตัดสินใจซื้อของที่หน้าร้าน, การค้นหารีวิว, การค้นหาข้อมูลระหว่างเดินทางโดยค้นหาคำว่า ‘ใกล้ฉัน’ เพิ่มขึ้น 104% และการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เจาะจงจากร้านค้า

4 | Going Cashless: สังคมไร้เงินสด

การสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนรวมถึงเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวขับเคลื่อนให้คนไทยมุ่งสู่สังคมไร้เงินสดอย่างรวดเร็ว ซึ่งผู้บริโภคชาวไทยต่างก็รู้จักผลิตภัณฑ์การชำระเงินดิจิทัลและกระตือรือร้นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไร้เงินสด โดยมีการเติบโตของจำนวนธุรกรรมบนธนาคารออนไลน์มากถึง 94% และนอกจากนี้เมื่อผู้บริโภคพบกับปัญหาในการใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินออนไลน์ พวกเขายังหันมาพึ่งการ Search ข้อมูลด้วย

5 | Conscious Consumption: การใช้จ่ายอย่างมีจิตสำนึก

จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ผ่านมา ทำให้ผู้บริโภคไทยกระตือรือร้นหันมาให้ความสนใจการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การรักษาสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน ซึ่งการเพิ่มขึ้นของการค้นหาคำเหล่านี้ คงพอเป็นบทสรุปได้ว่าคนไทยได้ตระหนักถึงผลกระทบของพฤติกรรมการบริโภคของตนเองรวมถึงได้มองหาผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นนั่นเอง

จาก 5 เทรนด์ผู้บริโภคในประเทศไทย ที่ Google ประเทศไทย สรุปมานั้น ได้สะท้อนให้เราเห็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้บริโภคชาวไทยว่าพวกเขากำลังมองหาอะไร มีความต้องการอะไร และคาดหวังอย่างไรบ้าง โดยข้อมูลเหล่านี้จะกลายเป็นเพชรเม็ดงามหรือก้อนหิน นั่นก็ขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจไหนจะมองเห็นและทำความเข้าใจว่าสิ่งใดสำคัญกับผู้บริโภคอย่างแท้จริง และนำไปเป็นแนวทางการดำเนินกิจการเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างตรงจุด

Online Marketing | ยังมีแนวโน้มที่จะไปต่อได้อีกไกล

หากธุรกิจขาดความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์ในด้าน Online Marketing เบิร์ธมาร์ค ดิจิทัลเอเจนซี่ เราดูแลการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร เพิ่มยอดขายวัดผลได้จริง
● มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์
● มีทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทั้งด้านคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้ง, การทำการตลาดผ่าน Facebook, การทำการตลาด ผ่าน Google Search, การสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ และอื่น ๆ แบบครบวงจร

ติดต่อเราเพื่อรับคำแนะนำ และ Suggestion Plan จากทีมงานมืออาชีพของเรา โทร 0653919464

Source: thinkwithgoogle.com

Google

© 2018 Birthmarkth.com all rights reserved.