Work from Home ทำสมองตัน งานครีเอทีฟสะดุด แก้อย่างไรให้ไอเดียกระฉูด

สายงานครีเอทีฟเป็นกันบ้างไหม ? Work from Home นาน ๆ แล้วสมองตื้อคิดงานไม่ค่อยออก บางครั้งการอยู่กับตัวเองมากไปก็ทำให้ไอเดียตันได้ มา Boost ตัวเองให้พร้อมลุยงานแม้ต้องทำงานที่บ้านก็ยังปิ๊งไอเดียใหม่ ๆ ได้กับ 4 วิธีแก้สมองตันที่เรานำมาแนะนำกัน

● หยุดพักแล้วหาแรงบันดาลใจใหม่

คิดงานยังไงไอเดียก็วนเวียนเหมือนพายเรือในอ่าง แอบอู้งานสักพักแล้วมาหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ จากสิ่งรอบตัวดูอย่างการพักอ่านหนังสือ นิตยสาร บทความออนไลน์ หรือจะท่องโซเชียลเสพเรื่องราว ไอเดียใหม่ ๆ ทั้งเรื่องราวที่เบาสมองช่วยทำให้หายเครียด และเรื่องราวดี ๆ มีสาระเพื่อนำไปต่อยอดเป็นไอเดียสุดเจ๋งต่อได้

● Power nap เคลียร์สมองให้เฟรช

ใช้ความคิดมานานจนสมองล้า ถึงเวลาที่จะต้องรีเฟรช! ชัตดาวน์ตัวเองด้วยการงีบหลับ 10-20 นาที เป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเคลียร์สมองให้ตื่นมาสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมเรียนรู้เติมไอเดียใหม่ ๆ โดยนอนกลางวันในช่วง 13.00-15.00 น. และไม่ควรงีบหลับหลังจากนี้เพราะจะมีผลให้นอนไม่หลับในช่วงกลางคืน

● ธรรมชาติ สายลม และแสงแดดช่วยได้

ถ้านั่งจมกับงานมาเป็นเวลานานแล้วแต่ยังคิดอะไรไม่ออก ลองปรับโฟกัสใหม่ลุกออกจากที่นั่ง ยืดเส้นยืดสาย ออกไปรับบรรยากาศภายนอกบ้าง ทั้งต้นไม้ ท้องฟ้า และสายลมจะช่วยลดความตึงเครียด สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อสมองปลอดโปร่งแล้วจะทำให้คุณสามารถโฟกัสงานได้ดีขึ้น มีสมาธิในการคิดสร้างสรรค์งานใหม่ ๆ ได้ดี 

● หยุดฝืน คิดไม่ออกก็หยุดคิด

อย่าจมปลักกับงานให้เสียเวลาหากคุณไม่สามารถไปต่อได้ ยิ่งฝืน ยิ่งกดดันตัวเองก็เหมือนปล่อยเวลาให้เสียไปโดยเปล่าประโยชน์ เอาเวลาที่คิดไม่ออกมาพักให้สมองโล่ง ทำกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มความสุขให้ตัวเองสักพัก เช่น การทานขนม, ฟังเพลง, นอน หรือเล่นเกม เมื่อตัวเองแฮปปี้แล้วเดี๋ยวความคิดดี ๆ ก็ตามมาเอง

© 2018 Birthmarkth.com all rights reserved.